Quy định sử dụng con dấu tròn và con dấu vuông cho doanh nghiệp BẠN cần biết

11:24:2930/07/2019

Con dấu tròn và con dấu vuông là gì? Con dấu nào có giá trị pháp lý hiện nay? Ngoài ra nếu khách hàng cần khắc con dấu tại GIA LAI có thể liên hệ trực tiếp với công ty VIETLINK để được nhân viên tư vấn trao đổi và báo giá cụ thể hơn nhé.

Con dấu tròn và con dấu vuông là gì? Con dấu nào có giá trị pháp lý, con dấu tròn được sử dụng khi nào? Và con dấu vuông được dùng trong trường hợp nào? Đó là một vài câu hỏi của nhiều khách hàng thắc mắc và tìm kiếm trong thời gian gần đây.

Bài viết sau đây, VIETLINK xin tổng hợp và chia sẻ lại đến bạn những điều cần biết về con dấu tròn, con dấu vuông; hiểu rõ hơn về giá trị pháp lý của các loại con dấu này nhé.

Con dấu doanh nghiệp là gì? Vai trò của con dấu đối với doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có con dấu riêng và con dấu là tài sản của doanh nghiệp.

  • Con dấu doanh nghiệp là dấu hiệu đặc biệt, không trùng lặp, nhằm phân biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác.
  • Con dấu thể hiện vị trí pháp lý, đồng thời khẳng định giá trị pháp lý của các văn bản, giấy tờ do doanh nghiệp ban hành.

Tuy nhiên, giá trị của con dấu hiện nay không còn rõ nét như trước. Theo Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp được quyền quyết định số lượng con dấu (nghĩa là có quyền có nhiều hơn 01 con dấu).

Khắc dấu tròn và dấu vuông khác nhau thế nào? Khắc dấu Pleiku
Con dấu tròn và dấu vuông khác nhau thế nào về giá trị? (Ảnh minh họa)

 

Các loại con dấu trong doanh nghiệp

Có thể thấy, trong các doanh nghiệp thường gặp hai loại con dấu là: con dấu tròn và dấu vuông. Vậy giá trị của dấu tròn và dấu vuông khác nhau thế nào??

Con dấu tròn và con dấu vuông, con dấu nào được đăng ký với cơ quan nhà nước thì con dấu đó có giá trị pháp lý.

1. Trước khi Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực (ngày 01/07/2015)

Việc sử dụng con dấu phải tuân theo Luật doanh nghiệp 2005, nghĩa là hình thức và nội dung con dấu phải theo quy định của Chính phủ (Nghị định 58/2001/NĐ-CP và Thông tư 21/2012/TT-BCA)

Con dấu doanh nghiệp bắt buộc phải là con dấu tròn và thống nhất dùng mực đỏ. Mẫu con dấu tròn này phải tuân thủ theo quy định tại các văn bản này mới có giá trị pháp lý. Do đó, chỉ con dấu tròn mới có giá trị trong các hoạt động của doanh nghiệp.

2. Sau khi Luật Doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực (từ sau ngày 01/07/2015):

Về hình thức và nội dung, số lượng con dấu do doanh nghiệp tự quyết định nhưng phải đảm bảo các nội dung về: Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp PHẢI thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Như vậy, từ ngày 01/7/2015, con dấu doanh nghiệp dù là con dấu tròn hoặc con dấu vuông đều có giá trị pháp lý ngang nhau. Mỗi doanh nghiệp sẽ có 01 mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

>>Xem thêm: Khắc dấu LOGO giá rẻ theo yêu cầu | Đặt con dấu Online tại Gia Lai

Khắc dấu doanh nghiệp tại Gia Lai | Khắc dấu giá rẻ
Khắc dấu doanh nghiệp tại Gia Lai (mẫu tham khảo)

 

Một số lưu ý đối với việc quản lý sử dụng con dấu cho các doanh nghiệp đã thành lập trước 01/7/2015

- Trường hợp tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp thì không phải thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký. Trường hợp làm thêm con dấu, thay đổi màu mực dấu thì phải thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu.

Trong cả 2 trường hợp này, chỉ có con dấu tròn mới có giá trị pháp lý.

- Trường hợp làm mới con dấu theo quy định mới của Luật doanh nghiệp 2014 thì phải nộp lại con dấu cũ và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Trong trường hợp này, con dấu mới được làm là dấu tròn hay dấu vuông đều có giá trị pháp lý.

- Trường hợp bị mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định mới, đồng thời phải thông báo việc mất này cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận mẫu con dấu.

Trong trường hợp này, con dấu mới được làm là dấu tròn hay dấu vuông đều có giá trị pháp lý.

 

Do ảnh hưởng của các quy định cũ đã quá lâu nên việc thích nghi với các quy định mới của Luật doanh nghiệp 2014 cần phải có thời gian nhất định. Vì vậy, đến thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn còn tư tưởng rằng chỉ có dấu tròn mới có giá trị pháp lý, còn dấu vuông thì không.

Nguồn : thuvienphapluat.vn

CÔNG TY VIETLINK - Cơ sở khắc dấu Uy tín tại Gia Lai

Nếu Quý khách hàng cần khắc dấu tròn tại GIA LAI có thể liên hệ trực tiếp với Công ty VIETLINK qua địa chỉ bên dưới để được nhân viên tư vấn trao đổi và báo giá cụ thể hơn nhé. 

HOTLINE0914 577 567 (Mr. Tánh) 

EMAILquangcaovietlink@gmail.com

ĐỊA CHỈ: 18 Wừu. Pleiku - Gia Lai

0914 577 567